Tin tức

Xu hướng quảng cáo mới của thế giới: Direct Response Ad, YouTube Brand Connect và “sự ra đi” của IDFA

Xu hướng quảng cáo mới của thế giới: Direct Response Ad, YouTube Brand Connect và “sự ra đi” của IDFA

IDFA (Identifier For Advertising) là mã định danh quảng cáo trên hệ thống iOS, được dùng để theo dõi hoạt động thiết bị di động cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, Apple hiện đang có những bước đi muốn “thủ tiêu” IDFA trong một tương lai không xa.

#1: YouTube ra mắt format mới của Direct Response Ad

Google gần đây giới thiệu hình thức mới của quảng cáo phản hồi trực tiếp (Direct Response Ad) trên YouTube, với mong muốn các doanh nghiệp có thể tạo ra một cửa hàng storefront tiềm năng thông qua các video ads. Chỉ cần tài khoản của bạn có liên kết với tài khoản Google Merchant Center, thì có thể thêm tính năng hiển thị sản phẩm bên dưới quảng cáo video, người xem có thể chọn loại sản phẩm mình có hứng thú, nhấp vào đó thì video liên quan đến các sản phẩm sẽ hiện ra. Đồng thời, người xem có thể nhấp vào đường link hiển thị trên YouTube để thực hiện mua sắm trực tuyến, thanh toán.

YouTube cho biết so với các quảng cáo mua sắm trên mạng xã hội như Facebook và Instagram, quảng cáo DR trên YouTube gần giống với quảng cáo mua sắm truyền thống trên TV nhưng linh hoạt hơn, người tiêu dùng chỉ cần nhấp vào liên kết để xem các tính năng của sản phẩm hoặc lên lịch hẹn trải nghiệm… từ đó giúp nâng cao nhận thức thương hiệu và hiệu quả quảng cáo.

 

#2: YouTube đổi tên FameBit thành YouTube BrandConnect

FameBit là nền tảng influencer marketing của YouTube được Google mua lại vào năm 2016, và từ năm nay trở đi sẽ chính thức đổi tên thành YouTube BrandConnect. Trong vài năm trở lại đây thì sự tăng trưởng của thị trường Influencer Marketing đặc biệt được chú ý đến.

Theo số liệu thống kê, trong hai năm qua mức giao dịch trung bình thông qua nền tảng FameBit đã tăng hơn 260%. Ngoài ra, có thể kể đến các nền tảng khác như Roku, Facebook hoặc TikTok đều lên kế hoạch giành nhau miếng bánh màu mỡ KOL, cộng thêm việc các creators các năm gần đây có xu hướng triển khai các hoạt động marketing trên nhiều nền tảng khiến ranh giới giữa các nền tảng trở nên mờ nhạt đi.

Khi các thương hiệu ngày càng phụ thuộc vào các KOL thì nhu cầu đo lường hiệu quả quảng cáo của Influencer Marketing cũng trở nên quan trọng. YouTube BrandConnect trước mắt đưa ra ba tiêu chí đo lường gồm:

- Influencer Lift: Đo lường tình cảm của người tiêu dùng dựa trên ý định mua hàng, brand recall

- Brand Interest Lift: Đo lường hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng trên YouTube & Google sau khi xem qua video của creator

- Organic view through conversions: Theo dõi số lượng người thực hiện hành động cụ thể (ghé thăm website hoặc mua sắm sản phẩm) sau khi xem qua branded content video

#3: Apple có ý định “thủ tiêu” IDFA?

IDFA (Identifier For Advertising) là mã định danh quảng cáo trên hệ thống iOS, được dùng để theo dõi hoạt động thiết bị di động cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, Apple hiện đang có những bước đi muốn “thủ tiêu” IDFA trong một tương lai không xa.

Apple gần đây tăng cường xác nhận xem các developers có sử dụng và có ý định sử dụng IDFA trên giao diện App Store Connect hay không. Apple chỉ cho phép sử dụng IDFA với mục đích phân phối quảng cáo, xác nhận và nhận diện hành vi kích hoạt của người dùng trong kho ứng dụng được phát sinh bởi sự tương tác với quảng cáo. Các IDFA mà sử dụng ngoài các mục đích nêu trên như thăm dò data, nhận diện người dùng, phân tích khách hàng và CRM thì sẽ bị tiêu diệt. Giới bên ngoài nhận định rằng hành động của Apple là dấu hiệu chuẩn bị xoá bỏ IDFA.

 

Việc loại bỏ hoàn toàn IDFA sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến ngành quảng cáo số nhưng lại đặc biệt gây ảnh hưởng đến các đối tác đo lường di động (Mobile Measurement Partners – MMPs) – phụ thuộc nhiều vào IDFA để phân tích dữ liệu di động. Thực tế thì Apple trước đây đã “bật xi nhan” về một thế giới không có IDFA khi công bố bản cập nhật iOS 11.3 (API được nâng cấp thành SKAdNetwork) vào tháng 3/2018. Với SKAdNetwork API trong iOS 14 thì Advertiser và Ad network sẽ chỉ được thông báo là ứng dụng đã được cài đặt trực tiếp từ App Store nhằm bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Nguồn: TenMax | Thấu hiểu xu hướng