Tin tức

Vsmart và cái bắt tay lịch sử với hãng thiết kế của Italy

Vsmart và cái bắt tay lịch sử với hãng thiết kế của Italy

Thỏa thuận hợp tác giữa VinSmart với Pininfarina mở ra kỷ nguyên mới cho dòng sản phẩm VinSmart: thông minh – thời thượng và nhất quán với ngôn ngữ thiết kế quốc tế.

Cái bắt tay giữa VinSmart và studio danh tiếng đến từ Italy là Pininfarina được coi là bước ngoặt lịch sử cho cả hai khi VinSmart sẽ dần trở thành hãng điện thoại có được chuẩn mực cao bậc nhất về thiết kế cho smartphone. Trong khi đó, Pininfarina chấp nhận thử thách lấn sân sang thiết kế điện thoại sau 90 năm xây dựng kiểu dáng cho những siêu xe huyền thoại trong ngành công nghiệp ôtô.

Từ Ferrari, VinFast đến smartphone Vsmart

Sau khi chiếm lĩnh vị trí vững vàng trong top 3 thị phần điện thoại Việt, VinSmart cho thấy mục tiêu tấn công vào phân khúc trung, cao cấp khi công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Pininfarina - studio hàng đầu thế giới đến từ Italy để xây dựng nguyên lý thiết kế mới cho các dòng smartphone sắp ra mắt tại Việt Nam và thị trường quốc tế.

Đưa đỉnh cao duy mỹ của người Ý lên tầm cao mới là lời tuyên bố của Pininfarina đã trở thành tiêu chí của studio này trong suốt 90 năm phát triển, mang đến nhiều thành công và được nhiều hãng xe tin tưởng.

Pininfarina không chỉ gắn liền với thiết kế kinh điển của những siêu xe Ferrari, mà tinh thần duy mỹ của studio này còn tạo nên tên tuổi cho nhiều dòng xe châu Âu và Bắc Mỹ như Alfa Romeo, Peugeot, Fiat, GM, Lancia, và Maserati… Trong khi đó tại Việt Nam, các mẫu ôtô của VinFast cũng được thiết kế bởi Pininfarina.

Với hơn 600 dự án đã được triển khai toàn cầu cùng hàng loạt các giải thưởng uy tín trong trong lĩnh vực thiết kế ôtô, công nghiệp và kiến trúc, Pininfarina liên tục đạt được những đỉnh cao mới trong sáng tạo.

Họ ra đời các mẫu thiết kế được cả thế giới coi là chuẩn mực cho một giai đoạn. Hàng loạt những tên tuổi đã thành huyền thoại được Pininfarina chắp bút như Alfa Romeo 8C 2900 (năm 1939), Cisitalia 202 (1947), Lancia Aurelia B20 (1951), Ferrari 250 GT Series Cabriolet (1958), Peugeot 404 (1961), Fiat 124 Sport Spider (1966), Ferrari Testarossa (1984), Maserati Quattroporte (2003) và đặc biệt là Ferrari Enzo (2002).

Pininfarina được nhà thiết kế kỳ cựu Battista Farina thành lập vào năm 1930. Là người có đam mê đặc biệt với hội hoạ và kiến trúc, Battista áp dụng rất giỏi cách tư duy ở những môn nghệ thuật này vào các thiết kế của mình. Vì thế, đỉnh cao duy mỹ trở thành tôn chỉ xuyên suốt của hãng, được “cha truyền con nối” đến đời thứ ba là Andrea Pininfarina.

Andrea sau đó vẫn giữ quan điểm này cùng triết lý thiết kế hướng tới sự tinh tế và sang trọng, vốn được khởi đầu từ thời ông nội Battista. Và giờ đây, những người đứng đầu Pininfarina đã có một quyết định khá táo bạo khi nhận lời thực hiện một thử thách chưa từng có trong lịch sử 90 năm của công ty: chắp bút thiết kế cho smartphone của VinSmart.

Bước ngoặt táo bạo của studio 90 năm tuổi

Trong sự chuyển mình của ngành công nghệ toàn cầu, cái bắt tay giữa VinSmart và Pininfarina được đánh giá là bước ngoặt mang tính lịch sử của cả hai, để vươn lên tầm cao mới.

Sự hợp tác này được kỳ vọng nối dài thành công từ chuỗi dự án giữa VinFast và Pininfarina trong xây dựng nhận diện thương hiệu, ngôn ngữ thiết kế, phong cách nội và ngoại thất cho các mẫu xe Lux từng được thế giới công nhận là “ngôi sao mới” trong ngành ôtô toàn cầu.

Với Pininfarina, chuyển hướng tham gia thiết kế smartphone nghĩa là studio lừng danh này đã chấp nhận thử thách ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Nhận định về sự hợp tác thú vị ấy, tiến sỹ Mai Liêm Trực (nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông) cho rằng, trong hành trình “bước ra khỏi vùng an toàn” của Pininfarina, việc họ chọn VinSmart là đối tác đầu tiên để hiện thực hoá tham vọng tiến sâu vào làng công nghệ cũng phần nào cho thấy thấy tầm nhìn, chiến lược đường dài của smartphone thương hiệu Việt.

Cái bắt tay giữa VinSmart và Pininfarina được đánh giá là bước ngoặt mang tính lịch sử của cả hai.

“Dù đây là lĩnh vực mới nhưng Pininfarina đã có tư duy thiết kế sản phẩm công nghiệp, nay lại có góc nhìn mới - có thể tạo sự đột phá, thậm chí không đi vào lối mòn về thiết kế bởi tư duy khác biệt bằng sáng tạo mới,” ông Trực đánh giá.

Còn với VinSmart, theo ông Nguyễn Ngọc Đạt, Giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ Di Động Việt, ở thời điểm hiện tại khi cả phần cứng và phần mềm đều đã bão hoà thì thiết kế là yếu tố quan trọng nhất đến sự thành bại của một chiếc smartphone.

“Thiết kế quyết định tới 60% việc mua hàng của người tiêu dùng. Bước đi của VinSmart rất táo bạo và khôn ngoan, vì VinSmart sẽ cần những sáng tạo mang tính đột phá từ Pininfarina để tấn công sang dòng điện thoại trung, cao cấp”, ông Đạt cho hay.

Trong thời gian tới, Pininfarina sẽ cùng VinSmart xây dựng “ngôn ngữ thiết kế” đặc trưng riêng cho dòng điện thoại mới. Phong cách thiết kế thời thượng và đẳng cấp của người Ý được kỳ vọng sẽ đưa VinSmart lên tầm cao mới không chỉ ở thiết kế thân máy, ngôn ngữ người dùng mà còn chú trọng đến các chi tiết trong quá trình trải nghiệm như màn hình, các biểu tượng và nhóm nội dung hiển thị để tối ưu.

Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như thiết kế vỏ hộp, cách mở, sắp xếp phụ kiện bên trong cũng được Pininfarina cũng sẽ đảm bảo trải nghiệm tinh tế, sang trọng, đồng nhất và riêng biệt từ trong ra ngoài cho các sản phẩm điện thoại Vsmart trên thị trường.

Những dòng điện thoại đẳng cấp, thiết kế đẹp, cấu hình tốt và có khả năng thu hút người mua ngay từ cái nhìn đầu tiên sẽ là mục tiêu của VinSmart thông qua sự hợp tác độc đáo này. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để điện thoại thương hiệu Việt tiến ra thị trường thế giới, nơi những sản phẩm smartphone cần có ngôn ngữ thiết kế quốc tế song hành với chất lượng toàn cầu.

Nguồn: vietnamplus