Tin tức

Làm thế nào để kết hợp Content Marketing và SEO hiệu quả?

Làm thế nào để kết hợp Content Marketing và SEO hiệu quả?

Theo nhiều cách, những điều mà thuật toán Google đánh giá cũng tương tự như những gì người đọc yêu thích. Họ đều muốn nội dung liên quan, đầy đủ và có cấu trúc logic nhất định. Trong kết quả tìm kiếm ngày nay, một content chất lượng sẽ được xếp thứ hạng cao. Vậy làm sao có thể tích hợp content marketing và SEO để nhận được nhiều organic traffic và tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất từ content?

Làm rõ vấn đề

Có nhiều lý do khác để viết nội dung (ví dụ: chia sẻ trên mạng xã hội hoặc để tăng sự tin tưởng và chuyển đổi) nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa content marketing và cải thiện ROI thì  cần chú ý kết hợp theo tiêu chuẩn SEO.

Hãy sắp xếp phần nội dung tạo ra sự liên quan và tăng lượt tiếp cận. Điều quan trọng không kém là nội dung phải bao quát một chủ đề kỹ lưỡng và có liên quan với nhau. Không phải mọi phần nội dung đều cần được tối ưu hóa tìm kiếm.

Sự kết hợp toàn diện giữa content marketing & SEO

1.       Những nội dung bạn muốn truyền đạt: Tầm nhìn của bạn, giá trị mang lại, chủ đề và vấn đề của bạn – những điều bạn đại diện cho một doanh nghiệp và bạn truyền tải.

2.       Những điều mọi người đang tìm kiếm: Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn, nhu cầu thị trường và mối quan tâm của họ.

3.       Những điều Google đánh giá cao

Cấu trúc mà Google thích

Hãy nói về ý tưởng content của bạn từ góc độ SEO. Cấu trúc rõ ràng là chìa khóa chiến thắng Google. Mỗi ý tưởng nội dung, trang hoặc bài đăng trên blog của bạn nên bao gồm một chủ đề, một entity.

Theo định nghĩa của Google: Entity là một điều (thing) hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được. Hãy nghĩ về các trang của bạn giống như một mục nhập Wikipedia (một cơ sở kiến thức bao gồm một chủ đề chuyên sâu) hơn là một tập hợp các từ khóa dài. Trang phải bao gồm chủ đề tốt đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng.

 

Mỗi trang sẽ được tối ưu hóa cho một cụm từ khóa bao gồm từ khóa chính và từ khóa liên quan. Chúng ta cần sử dụng các biến thể từ khóa và từ đồng nghĩa để giúp Google dễ dàng hiểu những gì chúng ta đang viết, cũng như ngữ cảnh của chủ đề.

Quá trình nghiên cứu từ khóa này giúp chúng ta xác định các chủ đề có liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình. Các công cụ SEO như Ahrefs hoặc SEMrush cho phép xem xét những điều sau:

·         Từ đồng nghĩa, các biến thể và các từ khóa liên quan cần bao gồm trong một trang.

·         Lượng traffic hàng tháng để hiểu mối quan tâm, sở thích marketing.

·         Khả năng click bằng cách ước tính tỷ lệ nhấp để tính đến quảng cáo, đoạn trích nổi bật, v.v.

·         Độ khó của từ khóa cần ưu tiên dựa trên cơ hội thành công

Đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu đã nghiên cứu giúp tăng cơ hội thành công trên môi trường online. Khi đánh giá ý tưởng content, bạn cần xem xét các yếu tố chỉ số này.

Tránh xung đột từ khóa (Keyword cannibalization)

Đối với mỗi ý tưởng chủ đề độc đáo và khác biệt rõ ràng, bạn sẽ muốn tạo một trang cụ thể và trình bày sâu về chủ đề. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mỗi chủ đề chỉ được trình bày một lần.

Bạn đã cạnh tranh với hàng tỷ trang trên web để có thứ hạng hàng đầu, tại sao phải cạnh tranh với chính mình?

Câu hỏi đặt ra là: Chủ đề này đã được đề cập đến hay chưa? Chúng ta có thể nâng cấp hoặc làm lại một trang hiện có không? Từ góc độ SEO, bạn sẽ luôn muốn cập nhật một trang hiện có hơn là tạo thêm trang thứ hai, thứ ba, thứ tư về cùng một chủ đề.

Evergreen Content là chìa khóa SEO

Evergreen Content là nội dung luôn giữ “màu xanh” có sức sống lâu dài liên tục và cập nhật như “mới” cho người đọc.

Khi một số trang của bạn “đánh nhau” ở trang 1, đây được gọi là Keyword cannibalization và điều này thực sự làm tổn hại đến nỗ lực SEO của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn xem lại content hiện có của mình và tìm các bài đăng trên blog và các trang đã đề cập đến chủ đề trước đó. Tận dụng lịch sử của bài đăng, thứ hạng hiện có và các liên kết bằng cách biến một bài đăng có hiệu suất trung bình thành một bài tuyệt vời hơn.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn có một số bài đăng về cùng một chủ đề, hãy cân nhắc chuyển tất cả chúng vào một trang và sử dụng nó làm nền tảng cho phần nội dung mới của bạn. Chỉ tạo content mới khi content đó thật sự cần thiết và không bao gồm các bài đăng cũ.

Hiểu về trang nhất

Trước khi bắt đầu viết nội dung, hãy xem trang 1 của Google để xác định loại nội dung phù hợp để xếp hạng tốt. Thông thường, người sáng tạo nội dung và marketer sẽ đoán ý định của người dùng đằng sau một truy vấn và loại nội dung mà họ nên viết. Nhưng có lẽ cách tốt nhất là tìm ra những gì người dùng và Google muốn xem lại trang 1.

 

Bạn sẽ thấy rằng có ít nhất chín loại kết quả tìm kiếm khác nhau cung cấp các loại nội dung khác nhau cho người dùng:

1.       Research (nghiên cứu): Định nghĩa, hướng dẫn dài, biểu đồ kiến thức hoặc đoạn trích nổi bật

2.       Answer (Trả lời): Các tìm kiếm thông thường bằng không nhấp chuột như thời tiết, chuyển đổi tiền tệ, múi giờ

3.       Transactional (Giao dịch): trang sản phẩm và danh mục, kết quả thương mại điện tử

4.       Local (Địa điểm): Bản đồ, kết quả địa phương

5.       Visual (Trực quan):Hình ảnh, hình thu nhỏ các yếu tố phương tiện,

6.       Videos

7.       News(Tin tức): Báo chí, tweet, tin bài hàng đầu

8.       Branded (Thương hiệu): Trang chủ có liên kết trang web, các kênh truyền thông xã hội của một thương hiệu

9.       Mixed (Hỗn hợp): Khi Google không rõ ràng về mục đích tìm kiếm, họ cung cấp một chút về tất cả.

Câu trả lời ngắn gọn là: Bạn sẽ muốn tạo loại nội dung nào hiển thị trên trang 1 cho chủ đề và từ khóa của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội hiểu những điều sau bằng cách nghiên cứu các chủ đề phụ và khái niệm được sử dụng bởi nội dung tốt nhất, các tiêu đề được đề cập trong các bài báo, các từ khóa được sử dụng, độ dài nội dung trung bình của kết quả trang 1.

Hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp SEO

Mỗi phần nội dung bạn tạo ra sẽ bắt đầu xếp hạng cho nhiều từ đồng nghĩa và biến thể, vì Google ngày càng hiểu rõ hơn về các khái niệm và ngữ cảnh.Vì vậy, hãy giúp Google dễ dàng hiểu nội dung của bạn truyền đạt.

Hãy sử dụng từ khóa chính của mình trong:

·         URL

·         Dòng tiêu đề H1

·         Tiêu đề trang

·         Đoạn đầu tiên

Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với Google mà còn vì nó có ý nghĩa đối với người dùng khi họ đi từ nhập truy vấn tìm kiếm đến tìm kết quả của bạn, nhấp chuột và nội dung. Bạn sẽ muốn tối ưu hóa hình ảnh nếu bạn đang cố gắng giành được trang kết quả tìm kiếm trực quan.

Đam mê kỹ thuật SEO

 

Để thực sự phù hợp với SEO, bạn sẽ phải yêu thích việc triển khai sơ đồ và dữ liệu có cấu trúc. Kỹ thuật SEO giúp tăng độ rõ ràng cho Google. Bạn có thể làm nổi bật thông tin chi tiết về tác giả của trang, sản phẩm được hiển thị, danh sách, video và các yếu tố khác, doanh nghiệp và tổ chức của bạn nói chung.

Cuối cùng: Tận dụng tối đa Content Marketing & SEO

Content marketing mang lại nhiều lượt tìm kiếm tự nhiên nếu bạn có các yếu tố sau:

1.       Chọn ý tưởng chủ đề cụ thể, khác biệt rõ ràng và độc đáo.

2.       Sử dụng nghiên cứu từ khóa để ưu tiên các ý tưởng nội dung.

3.       Cập nhật các trang hiện có nếu bạn muốn đề cập lại một chủ đề.

4.       Xem lại Trang 1 để hiểu loại nội dung cần tạo.

5.       Tối ưu hóa trang của bạn với các từ khóa.

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu cho bạn mối quan hệ giữa Content Marketing và SEO, cũng như cách kết hợp để đạt được hiệu quả Marketing. Content marketing chỉ thành công nếu tích hợp tính năng SEO.

Nguồn: Advertisingvietnam/searchenginejournal.com