Tin tức

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số

Các lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, phim ảnh hay hội hoạ luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các Marketer. Không chỉ mang tính giải trí, một tác phẩm giá trị sẽ gợi mở cho khán giả chiều sâu suy nghĩ và nhiều ý tưởng mới mẻ. Danh sách 7 bộ phim dưới đây được các chuyên gia đánh giá cao với những bài học đa dạng về kinh doanh, marketing, ứng dụng công nghệ.

1. Thank You For Smoking – Cảm ơn vì khói thuốc (2005)

Không chỉ là tác phẩm điện ảnh ăn khách vào năm 2005, Thank You For Smoking còn là một bài học đắt giá về insight của khách hàng: Con người luôn muốn được thuyết phục. Kể cả đó là thuốc lá, sản phẩm không được nhiều người yêu thích nhưng marketer – với bản lĩnh ứng phó linh hoạt vẫn có thể “lật ngược tình thế”, thuyết phục khách hàng thay đổi cách nhìn nhận về sản phẩm.

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – Thank you for smoking

2. Up In The Air – Bay lên trời cao (2009)

Lấy bối cảnh từ cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ những năm 2008, Up in the air kể về công việc “đầy ngang trái” của Ryan Bringham – đó là thay mặt các ông chủ thẳng tay sa thải nhân viên của mình. Bài học rút ra cho marketer từ bộ phim này là trước khi đề xuất giải pháp, cần quan tâm đến suy nghĩ và hành vi của khách hàng trong các tình huống khác nhau. Những mặt tốt, mặt xấu của việc áp dụng công nghệ tiên tiến cũng dần hé mở trong những tình tiết hấp dẫn của phim.

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – Up In The Air

3. The Social Network – Mạng xã hội (2010)

Ngay từ cái tên, bộ phim đã nêu bật lên vấn đề nóng hổi trong thời đại số – mạng xã hội. Lấy cảm hứng từ câu chuyện của nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg, The Social Network truyền tải nội dung dưới lăng kính của một marketer: từ cảm hứng sáng tạo, quá trình lên kế hoạch, từng bước thực hiện hoá ý tưởng, kể cả những thăng trầm mà Facebook đã trải qua cho đến khi phát triển thành “gã khổng lồ mạng xã hội” hiện nay.

Bên cạnh đó, bộ phim đặc biệt tôn vinh bộ óc thiên tài của Mark, người đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng và làm thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác của con người trong một thế hệ và có lẽ là mãi mãi.

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – The Social Network

4. The Wolf Of The Wall Street – Sói già phố Wall (2010)

Thêm một bộ phim mà các marketer không thể bỏ lỡ. Sói già phố Wall dựa trên câu chuyện có thật của một tay buôn chứng khoán khét tiếng tại trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Những bài học về khám phá thị trường tiềm năng (bán cổ phiếu mệnh giá thấp cho người giàu), xác định và xoa dịu “pain point” – nỗi đau của khách hàng được lồng ghép với những tư duy kinh doanh sắc bén của Sói Già.

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – The Wolf Of The Wall Street

Lời thoại cuối phim của nhân vật chính Leonardo DiCaprio đã trở thành huyền thoại của ngành marketing – sales: “Sell me this pen” (Hãy bán cho tôi cây bút này).

5. Moneyball – Cuộc chiến sân cỏ (2011)

Nam tài tử Brad Pitt đã diễn rất tròn vai của Billy Beane – một giám đốc điều hành câu lạc bộ Oakland Athletics đang ở bên bờ vực phá sản. Đội bóng chày của anh thua liên tiếp 11 trận trong đầu mùa giải và không nhận được bất cứ khoản tài trợ nào. Vậy Billy Beane đã làm cách nào để vực dậy đứa con tinh thần của mình?

Câu trả lời nằm ở việc anh đã thực hiện chiến dịch tuyển mộ đặc biệt dựa trên số liệu (data-driven), phân tích cầu thủ bóng chày để xác định tỷ lệ phần trăm chiến thắng của cả trận. Ban đầu, ý tưởng này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt “Chẳng ai lập một đội bóng bằng máy tính. Bóng chày không phải là môn khoa học. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm và trực giác.”

Tuy nhiên, chính những con số khô khan đã chứng tỏ giá trị của nó và trở thành yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đưa ra quyết định ở lĩnh vực bóng chày, cũng như marketing.

Câu nói nổi tiếng trong phim của Billy Beane: “Adapt or die” (Thích nghi hoặc là chết).
6. The Circle – Vòng xoay ảo (2017)

The Circle khắc hoạ một môi trường làm việc trong mơ ở Thung lũng Silicon, nơi nhân vật chính Mae Holland (do Emma Watson thủ vai) từ một nhân viên mới đã bứt phá trong các dự án ứng dụng di động. Không khó để chúng ta nhận ra công ty trong phim này có nét tương đồng với những “gã khổng lồ” công nghệ ngoài đời thực như Google, Facebook và Apple.

Phim cũng đề cập đến bước đột phá trong công nghệ – thiết bị ghi hình chỉ nhỏ bằng chiếc khuy áo nhưng có khả năng livestream mọi lúc mọi nơi. Câu hỏi đặt ra là: Liệu những công nghệ tiến bộ, hào nhoáng có phá vỡ sự riêng tư của con người?

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – The Circle

7. The Founder – Nhà sáng lập (2017)

The Founder là câu chuyện về Ray Kroc, một nhân viên bán máy lắc sữa với bản lĩnh và trí thông minh đã thuyết phục thành công anh em nhà Richard và Maurice McDonald cho mình được độc quyền mở nhượng quyền thương hiệu.

7 bộ phim truyền cảm hứng cho các Marketer thời đại số – The Founder

Người xem bị lôi cuốn vào tư duy kinh doanh thông thái của của Ray Kroc. Từ một cửa hàng nhỏ, McDonald’s trở thành biểu tượng đế chế thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Đây được đánh giá là một trong những bài học kinh doanh hay nhất mọi thời đại trong lĩnh vực marketing – sales nói chung và ngành F&B nói riêng.

Nguồn: advertising