Tin tức

4 chìa khoá để học nhanh và hiệu quả bất kỳ điều gì

4 chìa khoá để học nhanh và hiệu quả bất kỳ điều gì

Đó là quan điểm của Jim Kwik - CEO của Kwik Learning, người đã dành hơn 25 năm nghiên cứu não bộ và huấn luyện nhân viên tại nhiều doanh nghiệp như SpaceX của tỷ phú Elon Musk và Virgin của Richard Branson. Đồng thời, ông cũng là tác giả của cuốn sách Limitless: Nâng cấp bộ não của bạn, Học mọi thứ nhanh hơn và Mở khóa cuộc sống đặc biệt của bạn.

Theo Kwik, căng thẳng do đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến tốc độ tiếp thu của mọi người, dù đó là việc học ngoại ngữ, một phần mềm bán hàng hay một kỹ năng mới.

"Khả năng nhận thức của chúng ta bị hạn chế khi tâm trí chúng ta bị quá tải. Khi có quá nhiều thứ phải xử lý, từ công việc, sức khỏe, gia đình, thế giới, cho đến cuộc sống nói chung, sự kết nối giữa não bộ (vốn đang bị căng thẳng quá mức) và phần còn lại của cơ thể, có thể gây tác động nghiêm trọng đến sự lạc quan, hiệu suất làm việc, sự bình yên, và cả sự thành công của bạn", Kwik nói.

Dưới đây, Kwik đã chia sẻ 4 chìa khóa để học học nhanh và hiệu quả bất kỳ điều gì:

1. Tập quên

Kwik giải thích rằng, để học được điều gì đó, bạn phải quên tất cả những gì bạn biết về chủ đề đó. Và, hãy hình dung bộ não như một chiếc dù, nơi chỉ hoạt động khi được mở ra.

Với một người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, mọi người sẽ nghĩ họ có nhiều kiến thức và những điều họ biết đều đáng tin cậy. Tuy nhiên, người này có thể đã lặp đi lặp lại một thông tin sai lệch từ năm này qua năm khác. Nếu không quên được điều đó thì người này sẽ rất khó để tiếp nhận được điều ngược lại.

Hãy quên những gì bạn biết và tiếp cận đối tượng mới với tư duy tò mò, bằng cách đặt rất nhiều câu hỏi, như: "Bài học ở đây là gì?", "Làm thế nào tôi có thể sử dụng cái này?", "Làm thế nào tôi có thể áp dụng điều này?", "Tại sao tôi phải sử dụng cái này?", "Khi nào tôi sẽ sử dụng cái này?"...

2. Hoạt động

Luôn chủ động trong việc học. Ghi chép, áp dụng các khái niệm, đặt câu hỏi là những cách tốt nhất để học, Kwik nói.

Bộ não con người không học thông qua tiêu thụ, nó học thông qua sáng tạo. Vì vậy, thay vì ghi chép một cách thụ động một bài thuyết trình hay viết một bài giảng vào sổ tay, hãy tập trung và tích cực xử lý thông tin.

Viết ra những câu hỏi mà bạn thắc mắc, ghi lại những thông tin mới liên quan đến những gì bạn đã biết và nắm bắt cách bạn sẽ áp dụng nó – đó là cách để não làm việc.

3. Làm chủ cảm xúc

Khi học, trạng thái cảm xúc bạn đang trải qua sẽ giúp bạn lưu thông tin hoặc kỹ năng vào trí nhớ dài hạn của mình. Nói cách khác, thông tin gắn liền với cảm xúc sẽ trở nên khó quên, Kwik nói.

Nếu cảm thấy buồn chán, bạn có thể sẽ quên. Nhưng nếu nở một nụ cười, chỉnh sửa tư thế và buộc bản thân có thái độ tích cực thông qua việc tự nói chuyện, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vị CEO nhấn mạnh: "Lòng biết ơn sẽ ghi đè lên rất nhiều cảm xúc tiêu cực và nó sẽ kích thích não bộ của bạn".

4. Dạy

Cuối cùng, Kwik nói rằng, bạn nên lắng nghe và học hỏi như thể đang mong đợi sẽ hướng dẫn hoặc dạy lại cho ai đó về điều mà mình đã tiếp nhận. Với mục đích giảng dạy, bạn sẽ học được điều gì đó 2 lần. Kwik nói rằng, tư duy này giúp định hình quá trình học tập của bạn và kết quả là bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi chi tiết và rõ ràng hơn.

Khi bạn biết điều gì đó đủ tốt để dạy nó, đó là khi bạn đã thành công trong việc học kỹ năng hoặc tiếp nhận thông tin mới, và bạn chỉ còn một bước nữa để tối ưu hóa "tài sản" của mình: Bộ não của chính bạn.

 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn