Dự án đã triển khai

Sự kiện Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam lần thứ nhất 2018 tại Hà Nội

Sự kiện Ngày hội Di sản Văn hoá Việt Nam lần thứ nhất 2018 tại Hà Nội

Đến tham dự chương trình có ông Đào Đức Toàn – Phó bí thư thành ủy Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam – Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO thế giới, ông Đỗ Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT công ty CP Công nghệ và Truyền thông Hemera – Đơn vị đồng tổ chức sự kiện cùng đại diện một số đại sứ quán các nước: Italia, Hàn Quốc, Achentina, Đông Timo… Sự kiện đã thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan cả trong và ngoài nước ở nhiều lứa tuổi.


PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại Ngày hội Di sản văn hoá lần thứ nhất 2018.

Đến tham dự và phát biểu tại Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam lần thứ nhất 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, những thành tựu trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của TP Hà Nội đã góp phần khơi dậy những tiềm năng ẩn chứa trong di sản và phục vụ có hiệu quả cho công tác giáo dục lịch sử, bồi dưỡng nhân cách, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ông Đào Đức Toàn – Phó bí thư thành ủy Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn những giá trị văn hoá, những di sản phi vật thể mà ông cha ta để lại. Đồng thời, sự kiện cũng nhằm mục đích quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Việt Nam đến các bạn bè quốc tế. Đây là 1 cơ hội đặc biệt cho người dân, các em học sinh sinh viên, các em nhỏ, các bậc cao tuổi được trải nghiệm mọi loại hình văn hoá ngay tại trung tâm di sản “Hoàng Thành Thăng Long”.

Trao đổi với PV tại sự kiện, ông Đỗ Chiến Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Hemera Media cho biết, với tư cách là đơn vị đồng tổ chức, Hemera Media hi vọng thông qua chương trình, các di sản văn hoá của Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi và góp phần gìn giữ và phát huy những tài sản vô giá của Việt Nam.


Ông Đỗ Chiến Thắng (thứ hai, từ trái qua)


Ông Đỗ Chiến Thắng cho biết thêm, được sự ủng hộ của Thành Uỷ, UBND TP Hà Nội, chương trình sẽ là hoạt động thường niên với quy mô ngày càng lớn hơn và hi vọng không chỉ nhận được sự quan tâm rộng rãi không chỉ của người dân Thủ đô mà còn là đông đảo người dân trên cả nước và du khách quốc tế.

Sự kiện được tổ chức giữa không gian của Hoàng Thành Thăng Long mang đậm dấu ấn văn hoá và lịch sử - nơi lưu giữ trọn vẹn những kí ức vàng son của cả một dân tộc yêu nước và kiên cường.


Trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện, các du khách được sống trong không gian văn hoá truyền thống với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: Trống hội, Hát Then, Hát Xẩm, Quan họ, Ca Trù, Chầu Văn, dân ca Ví Dặm, trình diễn áo dài.
Nhiều trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức để du khách trải nghiệm như kéo co, đẩy gậy, vượt cầu khỉ... Khu vực nặn tò he, triển lãm thư pháp cũng thu hút đông đảo khách tham quan.

Các nghệ nhân trong chương trình cũng rất phấn khởi, tự hào khi đem những tiết mục biểu diễn của mình tới sự kiện.

“Được khoác lên người những trang phục truyền thống của Việt Nam biểu diễn những tiết mục mang đậm hồn cốt dân tộc tại Hoàng Thành Thăng Long, một địa điểm linh thiêng của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, tôi rất tự hào là cầu nối trong chương trình giới thiệu đến bạn bè thế giới biết đến những giá trị văn hoá phi vật thể của Việt Nam”, Nghệ sĩ Vân Mai, Phó trưởng ban văn hoá Trung tâm UNESCO phát triển văn hoá thể thao - chủ nhiệm nhà hát ca trù Bích Câu Đạo Quán cho biết.

Bà Nguyễn Minh Tám – Trưởng đoàn nghệ thuật trống hội Thăng Long, 78 tuổi, chia sẻ, Ngày hội di sản văn hoá Việt Nam lần thứ nhất là cơ hội để những nghệ nhân, nghệ sĩ trên cả nước có cơ hội được thực hành những di sản văn hoá phi vật thể của cha ông để lại trên một sân khẩu lớn. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân lớn tuổi truyền thụ những nét đẹp của dân tộc đến thế hệ trẻ tiếp tục lưu truyền và kế tục đến mai sau.

 

Kết thúc “Ngày hội di sản văn hoá Việt Nam lần thứ nhất” tại Hoàng Thành Thăng Long, hàng vạn lượt du khách đã đến tham dự chương trình. Đây cũng là hoạt động xã hội sâu rộng nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữa các vùng miền... Tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Hemera Media